Hoa bàn thờ ngày cưới nên chọn loài hoa nào

Hoa bàn thờ ngày cưới nên chọn loài hoa nào

Hầu hết các bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở tất cả các vùng miền đều sử dụng hoa tươi để trang trí. Một lọ hoa tươi đặt trên bàn thờ sẽ tạo sự cân đối và nổi hơn cho bàn thờ, đặc biệt là thể hiện được sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Song không phải loại hoa nào cũng phù hợp để cắm hoa bàn thờ ngày cưới. Vì vậy bạn nên tìm hiểu và lựa chọn một loại hoa cho phù hợp.

Những loài hoa bàn thờ ngày cưới ưa chuộng nhất

Để chọn được những loài hoa để bàn thờ ngày cưới phù hợp, người ta thường dựa vào ý nghĩa của các loài hoa, có những loài hoa dưới đây thường được dùng chứng trên bàn thờ vào lễ cưới:

Hoa sen

“Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” chính là vẻ đẹp thuần khiết của bông sen Việt Nam. Làng quê Việt Nam cũng sẽ có một đầm sen, thậm chí ngày xưa, nhà ai cũng có một đầm sen nhỏ, vì thế hình ảnh này vừa bình dị, lại có hương thêm dịu nhẹ dễ chịu, nên rất được ưa chuộng không chỉ chưng trong đám cưới mà còn trong những ngày bình thường.

Hoa hướng dương

Trước kia việc cắm hoa hướng dương trên bàn thờ gia tiên không phổ biến lắm, nhưng ngày nay loài hoa này lại được ưa chuộng. Chúng có nhiều cánh nhỏ màu vàng giống như hoa cúc vàng rất phổ biến ở Việt Nam. Loài hoa này có cái tên rất đẹp – “hướng dương” – hướng về phía mặt trời, tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và lòng son sắt của đôi lứa, dù có chuyện gì xảy ra thì vẫn luôn đồng lòng, cùng một chí hướng.

Hoa hồng

Nếu ai đó hỏi ngày cưới nên cắm hoa gì thì chắc chắn đa số chúng ta sẽ nghĩ đến hoa hồng. Hoa hồng rất đẹp và hương thơm không quá ngào ngạt, làm dịu nhẹ không gian. Hơn nữa, không thể phủ nhận rằng hoa hồng là biểu tượng cho một tình yêu mãnh liệt nhất từ xưa đến nay. Hoa hồng có nhiều màu khác nhau, nhưng bạn chỉ nên cắm một màu và thường sẽ chọn màu đỏ tươi, không nên chọn các màu khác.

Hoa thược dược

Hoa thược dược khi nở bung nhìn đẹp vô cùng, chúng nở to, xòe rộng và có nhiều cánh. Hoa thược dược tượng trưng cho sự bình yên, có ý nghĩa hòa giải những vấn đề trong tình yêu và hôn nhân, giữ cho gia đình luôn hạnh phúc sum vầy.

Hoa bàn thờ ngày cưới nên chọn loài hoa nào
Hoa bàn thờ ngày cưới nên chọn loài hoa nào

Xem thêm: Hoa để bàn đám cưới đẹp, đơn giản

Một số loại hoa kiêng dùng trang trí bàn thờ ngày cưới

Ngày cưới là ngày vui, ngày của sự hoan hỉ vì thế cần hạn chế trang trí bàn thờ gia tiên màu trắng toát gợi lên không khí tang tóc hay màu tím quá nhiều gợi lên sự buồn bã. Đặc biệt, một số loài hoa dưới đây được kiêng dùng trang trí bàn thờ ngày cưới tuyệt đối:

Hoa lily trắng: mang hàm ý chia buồn. Theo quan niệm của người Nam bộ, chữ Ly có ý nghĩa của sự chia ly, không nên chọn hoa ly trắng cho bàn thờ ngày cưới

Cúc vạn thọ: Trong tiếng Hi lạp cổ, cúc vạn thọ có nghĩa là “bông hoa của người chết”. Hoa này thường được sử dụng trông đám tang, ngày giỗ vì thế không nên dùng để trang trí lễ cưới

Hoa râm bụt: có màu sắc sặc sỡ, đẹp và mọc phổ biến nhưng hầu như không chọn để trang trí vì quan niệm loại hoa này thiếu đứng đắn.

Hoa phù dung: gắn với tích chuyện buồn và chia ly nên không dùng trong dịp hỷ sự đặc biệt loài hoa này rất chóng tàn.

Hoa lily trắng tượng trưng cho sự buồn bã vì thế không nên xuất hiện trong đám cưới

Hoa bàn thờ ngày cưới nên chọn loài hoa nào
Hoa bàn thờ ngày cưới nên chọn loài hoa nào

>>> Ý nghĩa của hoa cưới để bàn trong ngày cưới

Lưu ý trang trí, cắm hoa bàn thờ ngày cưới đúng

  • Tưởng chừng như việc cắm hoa bàn thờ ngày cưới đơn giản, nhưng bắt buộc cần chú ý những điều sau:
  • Số lượng hoa mỗi bình là số chẵn
  • Cắm hoa trong hai bình được đặt đối xứng mang ý nghĩa có đôi có cặp, xứng đôi vừa lứa
  • Tùy theo cách cắm mà có thể cắm hoa về một mặt hoặc 4 mặt
  • Nên chọn hoa tươi còn lá và cuống
  • Không nên chọn những bông hoa đã nở lộ vì rất nhanh tàn

Thông qua bài viết hoa bàn thờ ngày cưới nên chọn loài hoa nào? không chỉ cung cấp cho bạn thông tin về những loài hoa nên sử dụng, nào hoa nào nên tránh và còn là bí quyết giúp bạn cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới thật đẹp liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ trang trí đám cưới tại nhà nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *