Tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản miền bắc

Thông thường số lễ sẽ là 3, 5, 7 hoặc là 9, 11… Trong đó phổ biến nhất là 5 lễ, với số mâm quả này được coi là phù hợp bởi vừa đủ tính trang trọng và không quá phô trương. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì nhé!

Ý nghĩa của 5 tráp ăn hỏi

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật đến nhà gái, nhà gái nhận lễ ăn hỏi chính là đã gả con gái cho nhà trai. Lễ ăn hỏi 5 tráp thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ của cô dâu. Mặt khác lễ vật này còn thể hiện sự quý mến, tôn trọng của nhà trai đối với cô dâu. Trong đó, 5 lễ cũng tượng trưng cho lời chúc phúc “trăm năm hạnh phúc” mà các đấng sinh thành gửi gắm đến con cái.

Tráp ăn hỏi 5 lễ miền bắc gồm những gì?

5 quả trong đám hỏi là số tráp lễ thường thấy của người dân Việt Nam, được nhiều gia đình lựa chọn nhất bởi nó phù hợp về kinh tế hơn đối với đa số gia đình. Tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản truyền thống bao gồm tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp chè, tráp bánh cốm và tráp hoa quả. Mỗi tráp lại mang một ý nghĩa riêng biệt theo quan niệm của người xưa.

Tráp Trầu Cau (truyền thống – kết phượng)

Ông cha ta có câu: “miếng trầu là đầu câu chuyện” cho nên tráp trầu cau được nhà trai chuẩn bị rất kỹ lưỡng, cẩn thận và luôn được đi đầu trong ngày ăn hỏi. Với những chùm cau đầy đặn và xanh mượt đã tượng trưng cho sự no đủ và son sắt của gia đình cũng như tình cảm phu thê của hai bạn trẻ.

5 tráp ăn hỏi
5 tráp ăn hỏi

Tráp trà và rượu thuốc

Tráp trà và rượu thuốc sẽ dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên với ngụ ý mong tổ tiên chứng giám lòng thành của nhà trai, cũng như xin phép tổ tiên cho phép đám cưới được diễn ra suôn sẻ và vui vẻ nhất. Đồng thời cũng mang ý nghĩa về một câu chúc gia đình sớm có con cái ngoan ngoãn, hiếu thuận với mẹ cha.

Tráp chè – Hạt mứt sen/ gà và xôi/ lợn sữa quay

Tùy theo mong muốn, cũng như yêu cầu của mỗi gia đình bên nhà gái mà nhà trai sẽ tùy chọn lễ vật cho tráp thứ 5. Nhưng đa số các gia đình sẽ chọn lựa lễ vật là chè và mứt sen bởi theo phong tục của người Việt ta thì chè là thức uống cực hòa quyện để kết hợp ăn với ăn trầu.

Bên cạnh đó, nhà trai cũng có thể làm tráp thứ 5 này là “gà và xôi gấc”,vì nó tượng trưng cho lời chúc cho đôi vợ chồng luôn yêu thương nhau và thể hiện sự sung túc, may mắn.

Lễ tráp “lợn sữa quay” lại thể hiện sự dư dả, vượng khí, tài lộc trong gia đình và cuộc sống ấm no. Đồng thời đây còn là lời chúc mong sao cho cặp đôi sớm có em bé và mau chóng phát tài.

Tráp bánh cốm + bánh phu thê kết hợp

Tương tự như sen chè, bánh cốm và bánh phu thê là lễ vật không thể thiếu trong tráp ăn hỏi 5 lễ hiện nay. Bánh cốm, bánh phu thê Hàng Than Mâm tráp này được các nghệ nhân sắp xếp từng hộp nhỏ tạo thành hình khối tháp dựng hoặc tháp tròn hoặc kết hiện đại kết hợp với hoa trang trí rất đẹp và bắt mắt.

Tráp hoa quả

Vào dịp cưới hỏi, tráp trái cây được xem như là một món sính lễ mà qua đó nhà trai sẽ thể hiện được sự trân trọng, tấm lòng thành của họ nhà trái đối với nhà gái.

Tùy thuộc vào phong tục tập quán mỗi vùng miền mà các loại trái cây cũng có sự thay đổi phù hợp nhằm làm tăng tính chất trang trọng, xứng đáng là một mâm sính lễ. Để buổi lễ diễn ra một cách suôn sẻ và được lòng cả hai họ, nhà trai thường chuẩn bị tráp quả ăn hỏi với các loại quả như: Xoài Cát, Na (Mãng Cầu), Thanh Long, Nho Mỹ, Táo Đỏ để thay thế cho các loại quả thường dùng trong thờ cúng hàng ngày.

Trái cây được xem là quà tặng từ thiên nhiên, vì vậy tráp trái cây mang ngụ ý mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ sẽ ngọt ngào và tươi mới suốt cuộc đời.

5 tráp ăn hỏi
5 tráp ăn hỏi

Mẫu 5 tráp ăn hỏi miền bắc

5 tráp ăn hỏi được bày trí trên nhiều loại mâm tráp như: Ang sơn mài, Ang đỏ, Ang vàng, Mâm son… rất sang trọng nên được nhiều gia đình chọn lựa.

– 01 Tráp Cau nghệ thuật (Giá cau có thể thay đổi theo mùa, theo buồng, theo loại cau…)

– 01 Tráp rượu thuốc nghệ thuật (3 chai rượu voka cá sấu xanh, 3 cây thuốc Thăng long dẹt)

– 01 Tráp chè Thái Nguyên + Mứt sen Hàng Điếu

– 01 Tráp bánh phu thê Hàng Than + bánh cốm Hàng Than

– 01 Tráp hoa quả kết nghệ thuật (Rồng – Phượng)

– Hoặc Tráp thay thế theo yêu cầu: Tráp Bia ken, CocaCola, Bánh danisa, Bánh chocopie, Bánh nướng, Bánh đậu xanh…

Lưu ý:

+ Mẫu có thể thay đổi nguyên liệu và số lượng theo yêu cầu của khách.

+ Trang trí Hoa tươi Đà Lạt 100.000đ

+ Trang trí Hoa tươi đà lạt có Lan Hồ Điệp 200.000đ

+ Trang trí Hoa tươi Vip nhập khẩu 300.000đ

5 tráp ăn hỏi
5 tráp ăn hỏi

>>> Đặt Tráp ăn hỏi 7 lễ đẹp của người miền Bắc

Giá tráp ăn hỏi 5 lễ là bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt tráp ăn hỏi 5 lễ với nhiều mức giá khác nhau. Tùy theo nhu cầu và khả năng kinh tế của mỗi gia đình mà có thể chọn thêm bớt lễ cho phù hợp. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mức giá cho 5 quả đám hỏi dao động từ 3.000.000 VNĐ – 5.500.000 VNĐ/lễ 5 tráp.