Tráp ăn hỏi 9 lễ truyền thống

Lễ Ăn Hỏi 9 Tráp là món lễ vật không thể thiếu trong ngày ăn hỏi truyền thống của Việt Nam. Với miền Bắc thì quan niệm sổ đẹp là số lẻ, tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển; cho nên tráp ăn hỏi thường có số tráp 5, 7, 9 tráp tùy theo số lượng lễ vật mà 2 bên gia đình thống nhất vậy 9 tráp ăn hỏi gồm những gì ? ý nghĩa và giá bộ tráp ăn hỏi 9 lễ là bao nhiêu

Ý nghĩa của 9 tráp ăn hỏi

Người Việt Nam ta khá mê tín, tin vào các vấn đề tâm linh. Các con số lẻ như 3,5,7,9,11,13 được rất nhiều người ưa thích vì nó tượng trưng cho sự phát triển đi lên, tiến bộ. Và đặc biệt hơn con số 9 được rất nhiều người ưa chuộng với ý nghĩa, lâu dài, may mắn, đỉnh cao. Vì thế mà chúng ta có thể thấy tại miền Bắc, số lượng tráp trong lễ ăn hỏi thường là lễ ăn hỏi 3,5,7,9,11,13 tráp.

Tùy vào sự bàn bạc giữa 2 nhà cũng như tình hình tài chính nhà trai mà lựa chọn số tráp phù hợp nhất. Tuy nhiên phải chứa đầy đủ những lễ vật bắt buộc phải có trong đám cưới truyền thống. Mâm lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống có ý nghĩa thể hiện sự giàu sang, sung túc của gia đình họ nhà trai cũng như sự cảm ơn chân thành sâu sắc nhất đến gia đình họ nhà gái đã có công nuôi dưỡng cô con dâu tương lai. Lễ ăn hỏi 9 tráp với số lượng tráp lớn vì vậy mà số lễ vật cũng tăng theo. Lễ vật cũng được lựa chọn và trang trí cầu kỳ hơn.

tráp ăn hỏi 9 lễ
tráp ăn hỏi 9 lễ

9 tráp ăn hỏi gồm những gì ?

Lễ ăn hỏi 9 tráp được chuẩn bị khá cầu kỳ và kỹ lưỡng với những các loại lễ phẩm đã trở thành thương hiệu như bánh cốm Hàng Than, chè Thái Nguyên, cau Đông Hải Phòng, bánh đậu xanh,… Tráp ăn hỏi 9 lễ được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi số tráp là 9 lễ rất đẹp và thể hiện được sự chuẩn bị chu đáo, đẳng cấp của nhà trai.

Tráp trầu cau

Đây là tráp lễ không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Trong dân gian có câu:”miếng trầu là đâu câu chuyện”, trong lễ ăn hỏi thì tráp trầu cau luôn luôn là tráp đi đầu, nó có vai trò dẫn dắt các mâm lễ vật tiếp theo. Bên cạnh đó trầu cau tương trưng cho sự sắt son và bền lâu trong một mối quan hệ. Tráp trầu cau thường là 1 buồng gồm 100 quả có dán chữ hỷ và trang trí đẹp cầu kỳ.

Tráp hoa quả

Giống như tráp ăn hỏi 7 lễ, tráp ăn hỏi 9 lễ cũng cần phải có tráp hoa quả. Trong đó phải là các loại quả tươi ngon, mỗi loại 1 quả, được kết hợp tạo thành một tráp quả đẹp mắt và nhiều màu sắc. Điều này giúp tạo điểm nhấn nổi bật cho bộ tráp 9 lễ. Cô dâu chú rể có thể trang trí, tạo thành các hình dáng khác nhau như rồng phượng hoặc đôi chim công để tăng tính sang trọng và thẩm mỹ.

mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ
mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ

Tráp rượu thuốc

Đối với những gia đình bình dân phổ thông thường sử dụng 3 chai vodka và 3 cây vina, đối với những gia đình có điều kiện hơn thường sử dụng 3 chai chivas và 3 cây 3 số ngoại. Lựa chọn loại nào để bày tráp là tùy ý của bạn.

Tráp bánh cốm

Bánh cốm là loại bánh phổ biến ở miền Bắc nước ta, cùng với bánh phu thê, 2 loại bánh này tượng trưng cho đất trời, âm dương thể hiện sự ấm no, thịnh vượng cho cuộc sống sau này của cô dâu chú rể.

Tráp bánh phu thuê

Bánh phu thê là một trong những lễ vật phổ biến của lễ ăn hỏi 9 tráp. Tráp bánh được trang trí theo hình tháp, tạo ấn tượng bằng chữ hỷ nhỏ dán trên mỗi hộp. Loại bánh này tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng luôn sắt son, chung thủy.

tráp ăn hỏi 9 lễ
tráp ăn hỏi 9 lễ

Mâm xôi

Thường là mâm xôi gấc, hoặc kết hợp giữa xôi gấc và xôi vò. Gạo nếp để nấu xôi được tuyển lựa kỹ càng từ gạo nếp hoa vàng dẻo thơm.Màu đỏ của xôi gấc mang đến sự may mắn cho cuộc sống cô dâu chú rể sau này. Màu vàng của xôi vò với ý nghĩa cầu mong cuộc sống sung túc.

Tráp chè

Trong lễ ăn hỏi thì những hộp chè được bọc giấy kính đỏ luôn mang đến sự may mắn và thuận lợi cho đám cưới cũng như cuộc sống sau này của hai bạn.

Tráp sen

Tráp sen là tráp lễ không thể thiếu trong 9 tráp hiện nay. Sen là biểu tượng của quê hương Việt Nam. Khi sử dụng nguyên vật liệu này làm lễ tráp đã thể hiện được lòng thành kính đối với ơn sinh thành của tổ tiên bên nhà gái. Hơn nữa, sen là món quà đến từ thiên nhiên, có hương vị ngọt thanh, bùi được chế biến như thể hiện ngụ ý tình cảm ngọt ngào của cô dâu và chú rể.

Tráp lợn quay

Lợn sữa quay thể hiện sự giàu sang và thịnh vượng. Thành phẩm lợn sau khi quay từ 6-8kg là vừa. Sử dụng nơ kết hợp cùng chữ hỷ để trang trí cho mâm lễ lợn sữa thêm sang trọng.

Đặc biệt, theo phong tục truyền thống của miền Bắc. Ngoài lễ ăn hỏi 9 tráp thì nhà trai cần chuẩn bị thêm một lễ dẫn cưới nhỏ – gọi là tráp dẫn lễ. Đây chính là phần tiền thách cưới nhà gái yêu cầu từ nhà trai trước khi đón cô dâu về. Nó thể hiện sự kính trọng của nhà trai đối với công ơn sinh thành và dưỡng giục của nhà gái. Lễ dẫn cưới này sẽ được đặt trong 1 tráp nhỏ và được đích thân mẹ chú rể trao tay mẹ cô dâu trước sự chứng kiến của quan viên 2 họ.

Bạn yên tâm, Lương Huyền Flower đã chuẩn bị chu đáo lễ vật dẫn lễ cho bạn như một phần “Quà Tặng” thay cho lời chúc phúc cho mỗi cặp đôi khi bạn đặt tráp ăn hỏi 9 lễ của chúng tôi.

tráp ăn hỏi 9 lễ
tráp ăn hỏi 9 lễ

Đặt lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống đẹp. chất lượng cao tại Lương Huyền Flower

Lương Huyền Flower địa chỉ hàng đầu chuyên cung cấp gói dịch vụ ăn hỏi trọn gói và các gói trang trí. Đặt lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống đẹp tại Lương Huyền Flower chất lượng cao được kết

Chất lượng sản phẩm cao cấp: Lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống là gói sản phẩm được kết từ các nguyên liệu Nguyên Ninh dốc 11 Hàng Than, Ninh Hương Hàng Điếu, chè Tân Cương Thái Nguyê, Hoa quả kết tráp được nhập từ Úc, Mỹ…

Mẫu mã đẹp, tự thiết kế: Đa dạng mẫu mã được thiết kế riêng biệt nhiều kiểu dáng phong phú.

Chi phí hợp lý: Gói lễ ăn hỏi 9 tráp được chia làm xuất chia, khách hàng có thể lựa chọn.

>>> Đặt Mẫu tráp ăn hỏi rồng phượng đẹp nhất tại Hà Nội

9 tráp ăn hỏi bao nhiêu tiền

Tùy theo từng gói mẫu mã trang trí khác nhau, và các Lễ vật có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của khách hàng, Lương Huyền Flower xin giới thiệu giá lễ ăn hỏi 9 tráp tốt nhất như sau:

báo giá 9 tráp
báo giá 9 tráp
báo giá 9 tráp
báo giá 9 tráp
báo giá 9 tráp
báo giá 9 tráp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các đơn vị, cơ sở nhận dịch vụ đặt lễ ăn hỏi từ 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp,… tùy theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm tốt và cách trang trí đẹp mắt không phải đơn vị nào cũng làm được điều đó. Lương Huyền Flower luôn là địa chỉ tin cậy của các cặp uyên ương. Đến đây chúng tôi cam kết các bạn có được sự chăm sóc và phục vụ tốt nhất.