Lễ ăn hỏi 7 tráp và những điều cần biết

Lễ ăn hỏi 7 tráp và những điều cần biết

Trong những tráp lễ ăn hỏi không chỉ thể hiện những lễ vật truyền thống trong đám hỏi từ xưa tới nay mà còn thể hiện được sự chân thành và sung túc của gia đình nhà trai đối với gia đình nhà gái. Số tráp lễ ăn hỏi thường là số lẻ, ngày nay số tráp lễ ăn hỏi ít nhất từ 5 tráp nhiều nhất là 15 thậm chí là 17 tráp tùy theo phong tục từng vùng miền và từng gia đình. Phần lớn các gia đình hiện nay đều lựa chọn lễ ăn hỏi 7 tráp vì nó vừa có ý nghĩa vừa hợp giá tiền lại không lãng phí.

Tuy nhiên, nhiều cắp đôi vẫn chưa hiểu được rõ trong Lễ ăn hỏi 7 tráp thì có những gì ở trong đó, ý nghĩa của từng tráp lễ ra sao? Vậy mời các bạn đọc bài chia sẻ dưới đây để hiểu được ý nghĩa của nhưng tráp lễ trong đám hỏi nhé.

Lễ ăn hỏi 7 tráp
Lễ ăn hỏi 7 tráp

Lễ ăn hỏi và lễ dạm ngõ khác nhau như thế nào?

Lễ ăn hỏi và lễ dạm ngõ đều do gia đình nhà gái tổ chức và gia đình nhà trai chuẩn bị lễ vật. Tuy nhiên, lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi lại tương đối khác nhau về 4 khía cạnh sau: thời điểm tổ chức, mục đích tổ chức, thành phần tham dự và những lễ vật cần chuẩn bị.

Lễ ăn hỏi diễn ra sau lễ dạm ngõ khoảng từ 1 – 3 tháng

Lễ ăn hỏi thường diễn ra trước lễ cưới khoảng 1 tháng thậm chí là gộp chung với lễ cưới nếu cô dâu chú rể muốn tiết kiệm thời gian và chi phí tổ chức. Trong khi đó, lễ dạm ngõ được tổ chức trước lễ cưới khoảng từ 2 – 3 tháng.

Lễ ăn hỏi là ngày hỏi cưới trong khi lễ dạm ngõ là ngày gặp mặt gia đình

Lễ ăn hỏi vừa là dịp nhà trai mang sính lễ sang hỏi cưới cô gái vừa là dịp cặp đôi thông báo hôn sự chính thức tới toàn thể gia đình và họ hàng hai bên. Trong khi đó lễ dạm ngõ chỉ là buổi gặp mặt đầu tiên giữa hai bên gia đình, khi nhà trai đến đặt vấn đề cho đôi nam nữ tìm hiểu nhau một cách chính thức.

Thành phần tham dự lễ ăn hỏi đông hơn lễ dạm ngõ

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi là họ hàng, anh em bạn bè thân thiết của cô dâu chú rể với số lượng từ 50 – 100 người. Trong khi đó, thành phần tham gia lễ dạm ngõ chỉ có người thân thiết trong gia đình của cặp đôi, cô dâu chú rể và trưởng họ với số lượng từ 10 – 15 người.

Lễ vật lễ ăn hỏi cầu kỳ hơn lễ vật của lễ dạm ngõ

Lễ vật ăn hỏi cần tối thiểu 5 tráp lễ vật khác nhau, bao gồm trầu cau, rượu thuốc, bánh cốm, hoa quả, chè mứt và lễ đen. Trong khi đó lễ vật dạm ngõ chỉ gồm một khay duy nhất, bao gồm hoa quả, trầu cau và chè thuốc.

Lễ ăn hỏi 7 tráp
Lễ ăn hỏi 7 tráp

Lễ ăn hỏi 7 tráp bao nhiêu tiền?

Hiện nay, giá lễ ăn hỏi 7 tráp khá đa dạng, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi gia đình mà có thể chọn thêm bớt lễ cho phù hợp. Theo tìm hiểu của Lương Huyền Flower, mức giá của tráp ăn hỏi 7 lễ dao động trong khoảng 5.000.000 – 10.000.000 đồng/lễ 7 tráp.

Cách sắp xếp 7 tráp ăn hỏi

Sau khi hiểu được tráp ăn hỏi 7 lễ gồm những gì, chúng ta hãy tìm hiểu cách sắp xếp lễ ăn hỏi 7 tráp.

Như đã liệt kê ở trên, lễ ăn hỏi 7 tráp gồm tráp trầu cau, tráp chè, tráp hoa quả, tráp rượu thuốc, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê và tráp mứt hạt sen.

Đối với mâm tráp đựng bánh sẽ được xếp theo hình tháp tròn, có dán chữ Hỷ đỏ và trang trí với nơ.

Các sính lễ còn lại cũng được đặt cẩn thận trong mâm son thếp vàng, tùy vào mỗi gia đình mà sẽ có cách bày trí khác nhau sao cho đẹp mắt.

Các lễ vật đựng trong tráp phải được phủ lên bằng khăn nhung đỏ hoặc vải đỏ để thể hiện sự trang trọng và chỉn chu của nhà trai đối với nhà gái.

Cách sắp xếp tráp ăn hỏi 7 lễ cũng giống với tráp 5 lễ ăn hỏi : Đầu tiên là tráp trầu cau, thứ hai là tráp rượu thuốc, sau đó lần lượt là tráp chè, tráp mứt sen, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê và cuối cùng là tráp hoa quả.

Lễ ăn hỏi 7 tráp
Lễ ăn hỏi 7 tráp

Lưu ý khi làm lễ ăn hỏi 7 tráp

Theo đúng phong tục thì quy trình bê tráp, làm lễ ăn hỏi cần phải trải qua 7 bước: Chuẩn bị mâm quả, trao mâm quả, nhận mâm quả, mở quà, cô dâu ra mắt, làm lễ gia tiên, thống nhất lễ cưới, lại quả. Những người bưng tráp phải là nam thanh nữ tú và đặc biệt là chưa có gia đình; không chọn những người có gia đình, đang mang thai. Bởi vì điều đó sẽ mang lại nhiều may mắn, nhiều hạnh phúc cho cô dâu và chú rể.

Chiều cao của đội bê lễ cũng cần tương đương và có sức khỏe để không làm rơi lễ sẽ không may. Đội bê tráp thường sẽ là đội tiếp khách trà nước, điều này nằm trong giá thuê, bạn nên hỏi rõ trước khi thuê đội bê tráp hoặc nhờ người nhà luôn nếu đội bê tráp là người quen.

Khi bê tráp gia chủ nên chú ý thứ tự bê tráp (tùy theo số lượng tráp). Cụ thể thứ tự từ trước ra sau là: Tráp cau – tráp rượu thuốc – tráp hoa quả/rồng phượng – các tráp cao (tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp trà, tráp hạt sen.

Tráp lễ cần được giữ gọn gàng, lịch sử, không làm rơi đồ lễ khi bưng lễ đến nhà gái và khi trao lễ. Đối với cau thì phải xé chứ không được dùng dao, kéo để cắt. Khi nhà trai nhận lại tráp để bê về thì phải để ngửa, không được úp tráp lại.

Tráp lễ ăn hỏi là các lễ vật đươc nhà trai mang tới nhà gái để bàn chuyện cưới, xin dâu vào ngày lễ ăn hỏi. Mỗi tráp sẽ đựng một món đồ lễ vật khác nhau. Tùy vào mỗi vùng miền, địa phương mà tráp lễ vật sẽ là những món đồ khác nhau. Nhưng thông thường, tráp lễ sẽ bao gồm trầu cau, bánh cưới, xôi hoặc thủ lợn…

Lễ vật trong lễ ăn hỏi mang hàm ý báo cáo và thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo, biết ơn của nhà trai với nhà gái. Đây cũng là các món lễ được nhà gái thách cưới, như một điều kiện đưa ra cho nhà trai mới chấp nhận gả con gái.

Lễ ăn hỏi 7 tráp
Lễ ăn hỏi 7 tráp

>>> Mẫu tráp ăn hỏi 5 lễ 2023

Đặt Lễ ăn hỏi 7 tráp ở đâu ?

Lễ ăn hỏi 7 tráp là số lượng tráp thông dụng và được đặt nhiều nhất trong các lễ ăn hỏi của người miền Bắc. 7 tráp với vừa đủ các lễ vật cần thiết nhất của lễ ăn hỏi gồm: tháp chè, tháp sen, tháp bánh cốm, tháp bánh phu thê, tráp rượu thuốc, mâm cau đẹp, lẵng hoa quả mang thông điệp của lòng thành, sung túc mà nhà trai muốn gửi đến nhà gái.

Hiện nay, Lễ ăn hỏi 7 tráp được kết tỉ mỉ khéo léo thành các kiểu dáng đẹp và bắt mắt. Trong đó, nổi bật và được nhiều gia đình chọn đặt nhất là: 7 Tráp ăn hỏi Truyền Thống và 7 Tráp ăn hỏi Rồng Phượng với thiết kế đẹp, đầy đặn, sang trọng mà giá cực kỳ hợp lý. Mời bạn bấm xem bên dưới:

7 Tráp ăn hỏi gồm những gì?

1. Tráp trầu cau đẹp 80-100 quả

2. Tráp rượu thuốc: 3 chai rượu + 3 cây thuốc

3. Tráp hoa quả chọn lọc: 15 quả / 10 quả

4. Tráp 100 bánh cốm Hàng Than

5. Tráp 100 bánh phu thê Hàng Than

6. Tráp 100 chè Thái Nguyên

7. Tráp 100 mứt sen Hàng Điếu

– Quà tặng 1: Miễn phí vận chuyển 5km

– Quà tặng 2 trị giá 600.000đ: 01 Tráp xin dâu + 01 Tráp dẫn lễ (5 quả cau lá trầu, 3 cốm, 3 quả chè, 1 bao thăng long dẹt) + 03 Phong bỳ lễ đen + 14 Lì xì bê tráp + 03 Quả pháo + 05 Chữ hỷ + 100 Túi chia lễ.

– Quý khách có thể thay đổi Rượu thuốc ngoại, số suất chia 50s-75s-100s-125s, thay đổi sang tráp Táo, Xôi Lợn Quay, bánh Đậu Xanh…

Lương Huyền Flower tự hào là một trong những địa chỉ lớn, uy tín tại Hà Nội chuyên cung cấp dịch vụ ăn hỏi trọn gói với đầy đủ các lễ vật với mức giá hợp lý nhất!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *