Các kiểu tráp và cách kết tráp ăn hỏi rồng phượng

Các kiểu tráp và cách kết tráp ăn hỏi rồng phượng

Tráp ăn hỏi ở miền Nam và Bắc có khác nhau không?

Theo quan niệm, số lượng tráp ăn hỏi ở 2 miền Bắc, Nam thường khác nhau. Nếu người dân miền Bắc, Miền Trung cho rằng số lẻ như 5, 7, 9, 11 là số đẹp nên tráp lễ cũng tùy theo điều kiện kinh tế đôi bên để nhiều hay ít. Ngược lại, dân miền Nam lại cho rằng số chẵn thể hiện sự no đủ, vẹn toàn nên số lượng tráp thường là 6, 8, 10 tráp lễ.

Số lẻ là số cho phát triển có của cải dư thừa; số chẵn tượng trưng cho việc có đôi có cặp. Vì vậy, số lượng lễ vật, tráp ăn hỏi luôn theo cặp chẵn lẽ để cầu chúc cho đôi lứa luôn kề vai sát cánh, hôn nhân viên mãn, ấm no.

cách kết tráp ăn hỏi rồng phượng
cách kết tráp ăn hỏi rồng phượng

Các kiểu tráp ăn hỏi rồng phượng kết hợp phổ biến

Tráp ăn hỏi rồng phượng được chia thành ba loại: Tráp ăn hỏi đầu cao, Tráp ăn hỏi đầu trung và tráp ăn hỏi đầu thấp. Mỗi loại tráp đều mang kiểu dáng và thần thái khác nhau.

Tráp ăn hỏi đầu thấp

Tráp ăn hỏi đầu thấp được trưng bày theo hướng từ trên cao đổ xuống với ý nghĩa cuộc sống của hai vợ chồng luôn yên bình, ấm no, hạnh phúc với mong ước không xảy ra biến cố nào

Tráp ăn hỏi đầu trung

Tráp ăn hỏi đầu trung thường được trang trí kiểu đầu rồng ở giữa tráp, thân cuốn xuống dưới và đuôi thẳng lên trên là biểu tượng của sự vươn lên, cuộc sống vợ chồng cùng nhau ngày càng cố gắng, phấn đấu xây dựng tổ ấm hạnh phúc của mình.

Tráp ăn hỏi đầu cao

Đây là bộ tráp được các gia đình hiện đại, cặp đôi trẻ lựa chọn nhiều nhất trong thời đại hiện nay vì nó mang ý nghĩa bình đẳng giữa hai vợ chồng, yêu thương nhau, cùng nhau bồi đắp hôn nhân của đời mình. Kiểu tráp này được trang trí đối xứng nhau, đầu rồng phượng ở trên đỉnh của tráp ăn hỏi và rồng phượng đều có chiều cao ngang nhau.

cách kết tráp ăn hỏi rồng phượng
cách kết tráp ăn hỏi rồng phượng

Cách kết tráp ăn hỏi rồng phượng

Để làm được 1 cặp tráp ăn hỏi rồng phượng không hề khó, nhưng để làm được tráp ăn hỏi rồng phượng có hồn đó là cả 1 nghệ thuật. Bạn cần rèn luyện khá lâu đặc biệt phải có 1 đôi tay khéo léo, 1 sự kiên trì nhất định mới có thế tạo được tráp ăn hỏi rồng phượng đẹp.

Sau đây, Lương Huyền Flower sẽ giới thiệu tới bạn cách làm tráp ăn hỏi rồng phượng nhé:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: nguyên liệu để làm tráp ăn hỏi rồng phượng gồm có:

1 bộ khung sắt
1 bộ cốt xốp hình rồng phượng đã cuốn băng dính
Lá dứa đẹp
Ớt đỏ to, ớt đỏ nhỏ
Ngồng tỏi
Keo nến
Gim và vẩy kim sa

Bước 2: Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trên, bạn hãy ngâm lá dứa vào nước trong vòng 30 phút tạo độ cứng. Trong khi chờ đợi bạn hãy cố định cốt xốp lên khung sắt.

Bước 3: Tạo hình tráp ăn hỏi rồng phượng bằng lá dứa, ớt và ngồng tỏi sao cho đẹp mắt.

Bước 4: Lắp khung sắt vào mâm, tráp ăn hỏi cố định tráp ăn hỏi rồng phượng thật chắc chắn để tránh bị tuột trong quá trình di chuyển.

Bước 5: Cố định xốp đằng sau tráp, xếp hoa quả vào những phần trống của thân rồng phương.

Bước 6: Trang trí hoa tươi, lá vào tráp ăn hỏi rồng phượng thật đẹp mắt.

Nghe qua cách làm bạn có thể sẽ thấy kết 1 bộ tráp ăn hỏi vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, để làm được 1 bộ tráp ăn hỏi rồng phượng đẹp bạn mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ cao. Để tiết kiệm thời gian chuẩn bị cho những công việc khác trong đám cưới có lễ bạn nên đặt mua tráp ăn hỏi rồng phượng.

cách kết tráp ăn hỏi rồng phượng
cách kết tráp ăn hỏi rồng phượng

Các nghi thức chính trong lễ ăn hỏi ở Việt Nam

Theo tục lệ cưới của người Việt, ăn hỏi là một ngày rất quan trọng. Nó là ngày nhà trai mang mâm quả cưới theo yêu cầu của đằng gái đến làm lễ hỏi cưới. Tùy vào từng vùng miền sẽ có tập tục khác nhau nhưng trình tự lễ ăn hỏi đều bao gồm 6 bước là:

Bước 1: Nhà trai mang lễ vật đến nhà gái xin cưới

Bước 2: Màn phát biểu giới thiệu của 2 bên gia đình và trao sính lễ

Bước 3: Trò chuyện và bàn bạc ngày cưới

Bước 4: Thống nhất ngày giờ đón dâu và lại quả cho nhà trai

Hiện nay, có 1 số gia đình vẫn băn khoăn vì mức giá tráp ăn hỏi rồng phượng đắt hơn tráp ăn hỏi truyền thống. Tuy nhiên bạn nên biết rằng giá trị của 1 bộ tráp ăn hỏi rồng phượng khác hẳn so với 1 bộ tráp ăn hỏi thường. Cũng như nếu bạn tìm được 1 chỗ đặt tráp ăn hỏi uy tín bạn vẫn có thể đặt mua được bộ tráp ăn hỏi rồng phượng rẻ đẹp.

Lương Huyền Flower với 10 năm trong nghề cưới hỏi, chuyên cung cấp những bộ tráp ăn hỏi rồng phượng, cũng như đã dạy hàng trăm bạn ra nghề với nghề kết tráp ăn hỏi rồng phượng. Chúng tôi đảm bảo khi bạn đặt tráp ăn hỏi ở chỗ chúng tôi bạn sẽ có những bộ tráp ăn hỏi rồng phượng đẹp nhất với giá thành cạnh tranh nhất.

Đừng suy nghĩ nhiều nữa, nhanh tay, gọi ngay Lương Huyền Flower để sở hữu những bộ tráp siêu đẹp với giá thành cực sốc kèm vô vàn ưu đãi

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *