Tráp ăn hỏi gồm những gì ? Ý nghĩa của lễ ăn hỏi 9 tráp

Tráp ăn hỏi gồm những gì ? Ý nghĩa của lễ ăn hỏi 9 tráp

Lễ ăn hỏi 9 tráp đặc biệt. Rồng và phượng là hai trong bộ tứ linh, phượng biểu tượng cho người phụ nữ, còn rồng biểu tượng cho người đàn ông, hình ảnh tráp rồng phượng quấn nhau trong đám hỏi thể hiện sự quấn quýt, sự sum vầy, thể hiện cho tình yêu đôi lứa khăng khít không thể tách rời nhau.

Tráp rồng mang ý nghĩa của sự may mắn, phú quý, của niềm vui hanh phúc, của sự thịnh vượng cho ngày ăn hỏi. Tráp rồng phượng không đơn thuần như các tráp thông thường khác.

Tại Lương Huyền Flower tráp rồng phượng được kết từ trái hoa quả tươi, mang ý nghĩa gắn kết, với giá cả hợp lý mong đẹm lại cho các cặp đôi một lễ ăn hỏi hợp lý về giá cả và ấm áp, sang trong về không gian.

Bộ lễ ăn hỏi 9 tráp đặc biệt của Lương Huyền Flower được trang trí kết hợp với hoa tươi trên mâm tráp hiện đại, vỏ hộp sang trọng

lễ ăn hỏi 9 tráp
lễ ăn hỏi 9 tráp

>>>> Lễ ăn hỏi 7 tráp và những điều cần biết

Ý nghĩa của lễ ăn hỏi 9 tráp

Sau khi biết được 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì, chúng ta hãy cùng khám phá những ý nghĩa sâu sắc của từng loại tráp nhé.

Tráp trầu cau

Đây là tráp lễ đầu tiên trong lễ 9 mâm ăn hỏi với ý nghĩa mở lời quan hệ hôn nhân giữa hai nhà. Trầu cau còn tượng trưng cho sự chung thủy son sắt của cặp vợ chồng.

Tráp trầu cau gồm một mâm đựng lễ, một buồng cau trên 100 quả, một bó lá trầu và ba cành vỏ cây chay, trong đó số lá trầu phải gấp đôi số quả cau.

Lưu ý, chọn buồng cau nõn, tròn, đẹp và không gãy cuống. Lá trầu phải tươi xanh và trang trí mỗi lá trầu bọc lấy một quả cau.

Sau đó có thể chuẩn bị thêm cành vạn tuế, hoa tươi và chữ Hỷ để trang trí tráp lễ thêm đẹp mắt.

Ngoài ra, người ta có thể dùng hoa lụa, hoa tươi, cành vạn tuế tết hình trái tim, trang trí rồng phượng để tráp cau thêm sinh động và sang trọng hơn.

Tráp rượu thuốc

Tráp rượu thuốc được chuẩn bị mang ý nghĩa tượng trưng cho lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên cũng như để tổ tiên minh chứng cho hạnh phúc của hai gia đình được xuôi chèo mát mái.

Tráp rượu thuốc thường gồm 3 chai rượu vang và 3 cây thuốc lá như tráp 5 lễ ăn hỏi với những thương hiệu nổi tiếng là Chile, Vodka hoặc Chivas; thuốc lá thường là Vina, 555 hoặc Thăng Long.

Để tráp rượu thuốc thêm trang nhã, có thể trang trí cùng hoa tươi, hoa lụa và ruy băng.

Tráp chè

Tráp chè trong ngày ăn hỏi thể hiện sự đàng hoàng, lịch sự để bắt đầu một mối quan hệ lâu dài. Hơn thế, tráp lễ này còn biểu tượng cho lời chúc phúc cho cặp đôi trẻ.

Số lượng hộp chè trong tráp thường là số chẵn, có thể là 80, 100 hoặc 150. Tráp được sắp xếp theo hình kim tự tháp chóp cao và đính thêm các phụ kiện trang trí.

Loại chè thường được sử dụng trong tráp là chè Tân Cương – hãng chè nổi tiếng Thái Nguyên hoặc trà hoa nhài, trà hoa cúc, trà ô lông cho lễ ăn hỏi hiện đại hơn.

Tráp mứt hạt sen

Theo phong tục truyền thống, hình ảnh mứt hạt sen như những viên ngọc tượng trưng cho sự đài các cao sang của cô dâu. Thêm vào đó, sen là món quà từ thiên nhiên, có hương vị ngọt thanh, bùi ngụ ý tình cảm của cô dâu chú rể luôn ngọt ngào, đồng thời cũng thể hiện tình cảm, sự yêu mến của cha mẹ chú rể dành cho cô dâu.

Tráp bánh phu thê

Đúng như tên gọi, loại bánh này thể hiện tình nghĩa vợ chồng chung thủy, hy sinh vì nhau.

Bánh phu thê được trang trí theo hình tháp và được dán chữ Hỷ nhỏ trên mỗi hộp.

Tráp bánh cốm

Bánh cốm là loại bánh phổ biến tại miền Bắc nước ta, cùng với bánh thu thê, 2 loại bánh này thể hiện sự ấm no, thịnh vượng cho cuộc sống sau này của cô dâu chú rể.

Tráp hoa quả

Hoa quả tượng trưng cho sự kết tinh, đơm hoa kết trái nên tráp hoa quả mang ý nghĩa chúc cho cô dâu chú rể có con đàn cháu đống và tình cảm luôn tươi mới, ngọt ngào.

Tùy vào từng gia đình mà các loại quả được chọn cũng khác nhau, có gia đình chọn ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau để kết tráp, cũng có gia đình chỉ chọn một loại quả duy nhất.

Lưu ý khi xếp mâm quả, gia đình phải đảm bảo tổng thể mâm quả vừa mắt, xếp trái cây sao cho đầy mâm quả, tránh việc chọn quá ít trái cây khiến tráp lễ trông yếu ớt.

Tráp lợn sữa quay

Trong mâm lễ ăn hỏi 9 tráp, tráp lợn sữa quay biểu tượng cho sự dư dả, vượng khí và tài lộc. Thêm vào đó, tráp lễ còn mang ý nghĩa như một lời chúc cô dâu chú rể sớm có em bé và phát tài.

Lợn sữa được quay vàng ươm, óng ánh và thơm ngon. Đặc biệt, lợn không được quay cháy xém mà vẫn để nguyên cả con để dâng lên bàn thờ gia tiên thể hiện sự chân thành của nhà trai.

Tráp mâm xôi

Tráp xôi gấc đỗ xanh mang màu đỏ của gấc tượng trưng cho sự may mắn, màu vàng của đỗ xanh tượng trưng cho sự no đủ, ấm cúng theo thuyết màu sắc của người phương Đông. Ngoài ra, tráp xôi trong lễ 9 mâm ăn hỏi còn bày tỏ sự kính trọng, lời cảm ơn đến tổ tiên đã phù hộ độ trì để cuộc sống sau này của hai vợ chồng luôn ấm no, hạnh phúc.

Để thêm phần bắt mắt, tráp xôi thường được đóng khuôn đẹp mắt như hình tim chữ Hỷ hay xôi gấc khuôn đậu hoa mai.

Thứ tự để bê tráp 9 lễ trong ăn hỏi

Khi tiến hành bê tráp sang nhà gái để tiến hành các thủ tục của lễ ăn hỏi thì nhà trai cần sắp xếp thứ tự của đội hình bê tráp từ thấp đến cao và độ quan trọng của từng tráp lễ sao cho phù hợp nhất. Cụ thể, thứ tự nhà trai nên sắp xếp 9 tráp lễ ăn hỏi như sau:

Tráp trầu cau
Tráp rượu thuốc
Tráp lợn sữa quay
Mâm quả hoa quả
Tráp chè
Tráp xôi ăn hỏi
Tráp mứt hạt sen
Tráp bánh phu thê
Tráp bánh cốm

lễ ăn hỏi 9 tráp
lễ ăn hỏi 9 tráp

Cách đặt lễ ăn hỏi 9 tráp lên bàn thờ gia tiên của nhà họ gái

Khi đoàn nhà trai mang 9 tráp lễ đến nhà gái, xong các thủ tục ban đầu, những tráp lễ sẽ được đặt vào bàn theo đúng quy luật truyền thống. Cụ thể, tráp trầu cau luôn được ưu tiên đặt ở giữa của bàn thờ gia tiên. Nếu lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng được gia đình lựa chọn thì nên đặt hai tráp rồng phượng ở hai bên của tháp trầu cau. Bây giờ thì cứ đặt lần lượt những tráp còn lại ở bên cạnh sao cho có được sự hài hoà và đẹp mắt nhất.

lễ ăn hỏi 9 tráp
lễ ăn hỏi 9 tráp

Địa chỉ đặt lễ ăn hỏi 9 tráp

Lương Huyền Flower chuyên cung cấp dịch vụ đặt tráp ăn hỏi 9 lễ theo yêu cầu của khách hàng. Cam kết cung cấp sản phẩm và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Sản phẩm đều được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo tươi ngon và thẩm mỹ.Thiết kế riêng biệt và độc quyền.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *