Bài phát biểu đám cưới họ nhà gái, nhà trai trong lễ cưới, ăn hỏi, xin dâu

Các lưu ý khi đọc bài phát biểu đám cưới

Bài phát biểu đám cưới là yếu tố quan trọng trong ngày lễ thành hôn để thể hiện sự trang trọng của hai bên gia đình cũng như đối với các vị quan khách. Vậy nên, việc tìm được bài phát biểu đám cưới hay là một chuyên, cặp đôi cần nhờ đến những người đọc lưu loát, mạch lạc, sao cho to và rõ ràng nhất để đọc lời phát biểu họ nhà trai hoặc lời phát biểu họ nhà gái.

Thông thường đó là những người lớn tuổi trong dòng họ, có ngang vai vế hoặc hơn so với thân sinh của cô dâu chú rể.

Bài phát biểu lễ ăn hỏi

Bài phát biểu lễ ăn hỏi chỉ nên diễn ra trong thời gian ngắn và cần ngắn gọn, súc tích. Vì thế, cần có sự chuẩn bị chu đáo để buổi lễ diễn ra thành công, tốt đẹp. Dưới đây là một số lời phát biểu trong lễ ăn hỏi mà các bạn có thể tham khảo:

Bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà trai

“Kính thưa quan viên hai họ, tôi là … (tên), … (quan hệ như thế nào với chú rể) – đại diện cho nhà trai chúc các ông bà, anh em và các cháu sức khỏe dồi dào và đã có mặt đông đủ tại lễ ăn hỏi ngày hôm nay chung vui cùng hạnh phúc của hai cháu … (tên chú rể) và … (tên cô dâu).

Trước tiên, tôi xin giới thiệu các thành viên trong gia đình mình, đây là bố cháu, mẹ cháu, … (có thể có ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột, nên giới thiệu từ cấp bậc cao xuống thấp để phù hợp với phong tục kính trên nhường dưới của người Việt Nam) và nhiều thành viên khác trong đại gia đình nhà chúng tôi.

Qua nhiều tháng ngày yêu nhau và tìm hiểu giữa hai cháu, và đôi bên đều mong muốn tiến tới hôn nhân, gắn bó với nhau trọn đời. Nên theo mong muốn của hai cháu cũng như hai gia đình, hôm nay là ngày lành tháng tốt, gia đình chúng tôi có đem các tráp lễ trầu cau, hoa quả, bánh trái … đến bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với họ nhà gái đã chấp nhận và tin tưởng giao con gái cho gia đình chúng tôi chăm sóc.

Bên họ nhà trai chúng tôi mong rằng hai cháu sẽ có cuộc hôn nhân hạnh phúc và đôi bên gia đình cũng sẽ ngày càng gắn bó với nhau hơn.”

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi
Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi

Bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà gái

Sau khi nhà trai đã phát biểu xong, đại diện họ nhà gái nên đáp lại ngay sau đó. Sau đây là mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi họ nhà gái:

“Kính thưa quan viên hai họ, tôi là … (tên), … (quan hệ như thế nào với chú rể) – đại diện cho nhà gái. Trong lễ ăn hỏi ngày hôm nay, nhà gái chúng tôi có đầy đủ các thành viên tham dự là bố cháu, mẹ cháu, … (tương tự như bài phát biểu của nhà trai) và nhiều thành viên khác đang có mặt tại đây.

Trước hết, xin gửi lời cảm ơn đến toàn thể họ nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo tới thưa chuyện với gia đình chúng tôi. Trước sự chân thành của nhà tôi, chúng tôi hoàn toàn vui vẻ đồng ý để hai cháu tiến tới hôn nhân. Bắt đầu từ giây phút này, hai cháu chính thức trở thành vợ chồng. Sau này, cháu gái đã về bên đó nếu có gì sai sót mong ông bà sẽ dạy dỗ cháu nhiều hơn. Và chúng tôi cũng như tất cả mọi người ở đây chắc chắn đều mong muốn hai cháu hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Một lần nữa tôi xin cảm ơn nhà trai và toàn thể quan khách đã đến chung vui cùng gia đình chúng tôi. Xin mời nhà trai cũng như các ông, các bà và các anh chị em xơi miếng nước miếng trầu, ăn bánh kẹo để chúc phúc cho hai cháu.”

Sau khi kết thúc, đại diện nhà trai sẽ cảm ơn nhà gái và xin phép để chú rể đón cô dâu tới chào đón và mời nước gia đình cùng các quan khách.

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi
Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi

Bài phát biểu trong lễ đón dâu

Đối với một lễ cưới, bài phát biểu cũng là một phần quan trọng không thể thiếu của buổi lễ. Trong bài viết này, Lương Huyền Flower sẽ giới thiệu tới bạn bài phát biểu đám cưới đại diện nhà gái súc tích và đầy đủ ý nghĩa nhất. Cùng theo dõi nhé!

Bài phát biểu trong lễ đón dâu nhà trai

“Kính thưa các cụ ông, cụ bà, ông bà (tên bố mẹ cô dâu) là thân sinh của cháu (tên cô dâu) cùng anh chị em nội ngoại hai bên gia đình. Kính thưa các vị quan khách cùng bạn bè thân thiết gần xa của hai cháu (đọc tên chú rể, cô dâu).

Trước tiên đại diện cho họ nhà trai, tôi xin kính chúc sức khỏe các cụ ông, cụ bà, ông, bà thân sinh của cháu (tên cô dâu) cùng anh chị em gia đình họ gái và bạn bè, quan khách gần xa đang có mặt hội trường của họ nhà gái một sức khỏe dồi dào; chúc mừng cho hạnh phúc hai cháu (tên cô dâu – chú rể).

Tôi xin được tự giới thiệu tôi là (họ tên người phát biểu) là (vai vế với chú rể) của cháu (họ tên chú rể). Được sự chấp thuận của gia đình hai bên, hôm nay, gia đình họ nhà trai chúng tôi, xin có cơi trầu kính dâng lên gia tiên họ nhà gái”.

Bài phát biểu trong lễ xin dâu
Bài phát biểu trong lễ xin dâu

Bài phát biểu trong lễ đón dâu nhà gái

Ngay sau bài phát biểu trong lễ xin dâu của họ nhà trai thì đại diện họ nhà gái đứng lên phát biểu và nhận cơi trầu xin dâu:

“Kính thưa các cụ, anh em nội ngoại cùng bạn bè thân thiết của hai cháu. Tôi là đại diện họ nhà gái, trước tiên tôi xin kính chúc sức khỏe các cụ, anh em nội ngoại, họ hàng hai bên gia đình cùng bạn bè thân thiết của các cháu. Chân thành cảm ơn tất cả mọi người đã bớt chút thời gian quý báu đến tham dự, chúc phúc cho ngày vui của hai cháu thêm phần trọn vẹn.

Trải qua thời gian dài tìm hiểu nhau, hai cháu là … (tên chú rể) … và … (tên cô dâu) … đã nhận được sự nhất trí của hai bên gia đình cho phép hai cháu tiến đến hạnh phúc trăm năm. Được sự nhất trí của chính quyền địa phương, hai cháu cũng đã thực hiện xong việc đăng ký kết hôn. Hôm nay ngày lành tháng tốt, nhà trai mang cơi trầu sang kính gia tiên nhà gái chúng tôi, đồng thời xin phép đón cháu … .(tên cô dâu) … về làm con dâu.

Tôi xin đại diện họ nhà gái đón nhận cơi trầu và lòng thành của đằng trai, chính thức nhận cháu … (tên chú rể) … làm con rể ông bà … (tên bố mẹ cô dâu) … , đồng thời cháu trai cũng trở thành cháu của dòng họ chúng tôi. Chúng tôi cũng vô cùng hân hoan và đồng ý để gia đình cháu trai đón cháu gái chúng tôi là … (tên cô dâu) … về bên ấy để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe các cụ, anh chị em nội ngoại cùng bạn bè quan khách đã đến chung vui cùng gia đình. Kính chúc cho tình thông gia hai bên thêm bền chặt. Chúc buổi lễ vu quy hôm nay thành công mỹ mãn và trên hết, chúc cho hai cháu … (tên chú rể) … và … (tên cô dâu) … hạnh phúc viên mãn đến bạc đầu.

Xin chân thành cảm ơn!”

Bài phát biểu trong lễ xin dâu
Bài phát biểu trong lễ xin dâu

>>> 3 lễ chính trong phong tục đám cưới ở miền Bắc

Bài phát biểu của đại diện họ nhà trai, nhà gái

Bài phát biểu trong lễ cưới tại nhà gái

Bài phát biểu của đại diện họ nhà trai

Tại nhà gái, đại diện gia đình của họ nhà trai sẽ lên có vài lời phát biểu trong đám cưới, trước là cảm ơn sự đón tiếp chân thành của họ nhà gái và sau là xin phép được đón cô dâu về hội trường của họ nhà trai để tổ chức lễ thành hôn. Dưới dây là 1 mẫu bài phát biểu trong đám cưới của nhà gái.

“Kính thưa các cụ, các ông, các bà cùng toàn thể cô dì chú bác bạn bè nam nữ thanh niên của hai gia đình và hai cháu. Trải qua một thời gian dài quen biết tìm hiểu yêu nhau và được sự vun vén của 2 bên gia đình cũng như sự công nhận của 2 chính quyền địa phương. Cho đến hôm nay, 2 cháu [Tên chú rể] và [Tên cô dâu] đã chính thức lên vợ thành chồng, và hôm nay đây, ngày đẹp tháng tốt, hai họ, hai bên gia đình chính thức tổ chức lễ thành hôn trăm năm hạnh phúc cho 2 cháu.

Được sự uỷ quyền của các cụ, các ông, các bà, cũng như gia đình của họ nhà trai, lời đầu tiên thay mặt cho phái đoàn họ nhà trai tôi xin chân thành cảm ơn sự đón tiếp rất chân tình của các cụ, các ông, các bà, cũng như các bạn thanh niên của gia đình họ nhà gái với chúng tôi.

Và kính thưa toàn thể hội hôn, ngày đẹp thì có giờ tốt, bây giờ cũng đã đến giờ tốt, tôi xin thay mặt cho phái đoàn họ nhà trai xin phép các cụ, các ông, các bà, cô dì chú bác của họ nhà gái xin được đón cháu [Tên cô dâu] về nhà trai chúng tôi để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu, và xin kính mời các cụ, các ông, các bà, cô dì chú bác và bạn bè nam nữ thanh niên của 2 cháu dành chút thời gian để trở về hôn trường họ nhà trai để chứng kiến buổi lễ thành hôn cho cho hai cháu.

Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn tất cả các vị đại biểu, các ông các bà, cô dì chú bác và bạn bè nam nữ thanh niên đã có mặt trong ngày vui hạnh phúc của hai cháu [Tên chú rể] và [Tên cô dâu] ngày hôm nay. Và xin kính chúc toàn thể hội hôn dồi dào sức khoẻ, xin cám ơn”

Đây phải nói là một lời phát biểu đám cưới hay nhất của nhà trai khi đến nhà gái đón dâu. Rất đầy đủ từ lời chào, lời cảm ơn và lời xin phép của bác trường đoàn thay mặt cho họ nhà trai.

Bài phát biểu của đại diện họ nhà gái

Còn bác trưởng đoàn họ nhà gái sẽ lên cảm ơn bác đại diện và toàn thể họ nhà trai và bạn bè nam nữ thanh niên của 2 cháu đã có mặt đông đủ tại hôn trường họ nhà gái. Và cũng xin chấp nhận lời xin dâu của bác trưởng đoàn họ nhà trai để đưa cháu về hội trường họ nhà trai tổ chức lễ thành hôn. Cuối cùng là lời cảm ơn cũng như gửi lời đến toàn thể hội hôn thông cảm nếu đón tiếp chưa được chu đáo.

Kính thưa các cụ, các ông, các bà, cô di chú bác, họ hàng nội ngoại hai bên, bà con nối xóm và bạn bè nam nữ thanh niên của hai cháu. Hôm nay ngày lành tháng tốt, hai gia đình tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Trước hết, tôi xin được thay mặt cho họ nhà gái xin cảm ơn sự có mặt đông của các cụ, các ông các bà cùng toàn thể bạn bè của hai bên gia đình đã có mặt tại đây.

Vừa qua, bác trưởng đoàn họ nhà trai đã lên có lời xin dâu để đón cháu [Tên cô dâu] về hội hôn của nhà trai để tổ chức lễ thành hôn, thay mặt cho đoàn đại biểu họ nhà gái, chúng tôi xin chấp nhận toàn bộ ý kiến của họ nhà trai và cũng xin kính mời các cụ, các ông, các bà, cô di chú bác và bạn bè thanh niên của cháu [Tên cô dâu] và cháu [Tên chú rể] ăn trầu, uống nước, hút thuốc và chuẩn bị đưa cháu [Tên cô dâu] về hôn trường họ nhà trai.

Và cũng rất mong các cụ các ông các bà, bạn bè nam nữ thanh niên của hai cháu, nếu trong buổi lễ có vấn đề gì chưa được chu đáo, xin các ông các bà thông cảm cho gia đình chúng tôi. Xin cảm ơn

bài phát biểu đám cưới
bài phát biểu đám cưới

Bài phát biểu trong lễ cưới tại nhà trai

Sau khi cô dâu và chú rể đã về đến hôn trường của nhà trai, hai bác đại diện sẽ lên chính thức trao đâu, nhận rể và nhận dâu trao rể cho đúng thủ tục.

Đại diện cho họ nhà gái có vài lời phát biểu và chính thức trao dâu. Tại hôn trường họ nhà trai, bác trưởng đoàn họ nhà gái được mời lên phát biểu trước toàn thể hội hôn. Trước là cảm ơn sự tiếp đón của họ nhà trai và sau là trao cháu gái mình là con dâu, cháu dâu của họ nhà trai.

Lời phát biểu hay nhất của họ nhà gái

Kính thưa các cụ, các ông các bà, cô dì chú bác và bạn bè của hai cháu [tên chú rể] và [tên cô dâu]. Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt phái đoàn họ nhà gái xin chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của gia đình họ nhà trai đối với chúng tôi và cũng xin chân thành cảm ơn bạn bè và họ hàng của hai cháu đã không quản ngại đường xa, về đây dự lễ thành hôn của hai cháu.

Được sự đồng ý của họ nhà gái cũng như thay mặt cho ông bà [tên bố cô dâu], tôi xin chính thức trao cháu [tên cô dâu], kể từ nay sẽ là con dâu, cháu dâu của gia đình và dòng họ của ông bà [tên bố mẹ chú rể] và cũng chính thức nhận cháu [tên chú rể] là con rể, cháu rể của gia đình chúng tôi.

Kể từ giờ phút này, hai cháu đã lên vợ thành chồng, là con là cháu của hai bên gia đình nội ngoại, tôi cũng hy vọng các cụ các ông các bà cùng họ hàng, bạn bè sẽ luôn giúp đỡ và tạo điều kiện cho hai cháu để hai cháu luôn là dâu thảo, là rể hiền của gia đình.

Cũng xin báo cáo với hai bên gia đình, cháu [tên cô dâu] tuổi còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, chưa có nhiều kinh nghiệm trong ứng xử nên trong cuộc sống hàng ngày nếu cháu có gì chưa đúng, rất mong ông bà cùng họ hàng nội ngoại hai bên chỉ dạy cháu thêm để cháu luôn là dâu thảo trong gia đình, trong dàng họ. Cuối cùng tôi xin cảm ơn và chúc sức khoẻ đến toàn thể hội hôn. Chúc hai cháu trăm năm hạnh phúc

Đây có lẽ là một bài phát biểu đám cưới nhà gái hay nhất và khéo léo nhất. Bác trưởng đoàn họ nhà gái khi trao dâu nên đề cập đến việc cháu gái còn trẻ, cần được sự dạy bảo thêm từ phía gia đình nhà chú rể.

Lời phát biểu của đại diện họ nhà trai và nhận dâu

MC đám cưới sẽ mời bác đại diện họ nhà trai lên để cảm ơn sự có mặt đông đủ của quan viên hai họ cũng như bạn bè của 2 cháu, sau đó sẽ phát biểu lời nhận dâu (nghĩa là nhận cô dâu) là con, cháu của gia đình và cảm ơn.

Lời phát biểu hay nhất của họ nhà trai

Kính thưa các cụ, các ông, các bà, cô di chú bác cùng toàn thể bạn bè nam nữ thanh niên của [tên chú rể] và [tên cô dâu]. Trải qua một thời gian quen biết, tìm hiểu, yêu nhau và được sự vun vén của hai bên gia đình, được sự công nhận của chính quyền địa phương. Cho đến ngày hôm hai hai cháu [tên chú rể] và [tên cô dâu] đã chính thức lên vợ thành chồng.

Hôm nay là ngày đẹp tháng tốt hai, họ hai gia đình tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu, lời đầu tiên thay mặt cho phái đoàn họ nhà trai, tôi xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của quý vị đã dành thời gian tình cảm tốt đẹp nhất để đến đây chung vui với hai gia đình và chúc phúc cho 2 cháu.

Thưa toàn thể hội hôn, được sự uỷ quyền của các cụ, các ông các bà cũng như gia đình họ nhà trai, thay mặt cho gia đình ông [tên bố chú rể] cũng như phái đoàn họ nhà trai. Kể từ hôm nay, chúng tôi chính thức nhận cháu [tên cô dâu] là dâu con trong gia đình ông bà [tên bố chú rể] và cháu dâu trong dòng họ của chúng tôi và cũng xin trao cháu [tên chú rể] là con rể, cháu rể của gia đình họ nhà gái.

Kính thưa toàn thể hội hôn, hôm nay là một ngày vui của hai bên gia đình cũng như là một ngày trọng đại đáng nhớ của hai cháu. Kể từ nay hai cháu đã lên vợ thành chồng và bước vào 1 cuốc sống mới với nhiều những niềm vui và những lo toan trong cuộc sống đời thường, đòi hỏi hai cháu phải có sự nỗ lực hết sức để xây dựng gia dình ấm no hoà thuận.

Để làm được điều đó, tôi cũng hết sức mong muốn hai họ, hai bên gia đình cũng như bạn bè người thân của hai cháu quan tâm vun vén hạnh phúc của hai cháu được trăm năm hạnh phúc. Thay mặt cho phái đoàn họ nhà trai xin chân thành cảm ơn quý vị và mời quý vị cùng xơi trầu, uống, hút thuốc để mừng hạnh phúc cho hai cháu và xin chúc mừng hạnh phúc cho 2 cháu. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trên đây là những bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái, nhà trai trong các dịp quan trọng của đám cưới như ăn hỏi, xin dâu, trong lễ cưới. Hy vọng rằng với những gợi ý ngắn gọn trên sẽ giúp cô dâu, chú rể có những bài phát biểu lưu loát và ý nghĩa nhất. Lương Huyền Flower chuyên cung cấp các loại https://www.hoacuoivn.net/hoa-cuoi-cam-tay-dep hoa cầm tay cô dâu liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline để đặt hoa nhé

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *