Hoa 7 Ngày – Hoa lan Việt Nam hiện đứng hàng đầu về kim ngạch sản xuất. Vậy Việt Nam có bao nhiêu loài lan, quý hiếm ra sao chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

HOA 7 NGÀY - HOA LAN VIỆT NAM ĐA DẠNG VÀ QUÝ CỠ NÀO

Gần đây, nhà thực vật người Nga Leonid Averyanov đã có bài phỏng vấn về kinh nghiệm 30 năm với hoa lan Việt Nam.

Hoa lan Việt Nam so với 02 cường quốc hoa lan Trung và Thái.

Hoa lan Việt Nam giàu có chủng loại ngang, thậm chí hơn Thái rất nhiều. Tuy nhiên, Thái đã có sự khởi đầu với lan rất tốt từ hơn 50 năm trước Việt Nam. Hiện tại, việc nghiên cứu phát triển lan ở Việt Nam vẫn chưa chuẩn hóa thực sự.

Với ước lượng ít nhất 1.100 loài, lan Việt Nam được dự đoán nhiều hơn Thái Lan 100 loài. Con số này có thể sẽ lớn hơn rất nhiều nếu thực sự được tổ chức khảo sát quy mô lớn.

Hoa 7 Ngày – Hoa lan Việt Nam

So sánh với cường quốc lan quý như Trung Quốc, Việt Nam được xếp ngang hàng về loài đặc hữu. Thậm chí, với nhiều khu vực địa hình đá vôi, lan Việt Nam thực sự có uy thế. Các dấu hiệu nghiên cứu đề dự đoán lan Việt thậm chí nhỉnh hơn Trung Quốc về số loài quý hiếm.

Thực trạng việc bảo tồn lan Việt

Một sự thật đáng buồn nhắc đến ở đây là lan quý Việt Nam đang bị “chảy máu” hải ngoại nghiêm trọng. Với thảm thực vật đặc hữu, việc tàn phá lan có thể gây tuyệt chủng. Đây là vấn nạn đau đớn của hoa lan Việt. Đã có nhiều tàn tích trước khi các nhà nghiên cứu tìm ra. Thậm chí có những loài đã tuyệt chủng, không kịp để ta khám phá. Trong đó phải kể đến loài lan hài Việt Nam. Sự thụt giảm gần tuyêt chủng trước việc mua bán của đại gia Đức, Mỹ, Nhật…

Về tương lai lâu dài của Việt Nam, nhà nghiên cứu hướng theo định hướng của nước Thái. Việc bảo tồn, sưu tập và nhân giống có chọn lọc cho thương mại hóa lan là cần thiết. Hướng đi này giúp bảo tồn lan và tránh các vụ mua bán phi pháp. Ngoài ra Việt Nam cũng cần nghiêm túc giữ gìn của cải thiên nhiên quý giá. Vận động ý thức và sử ủng hộ cái đẹp của người dẫn cũng quan trọng trong chiến dịch bảo vệ lan Việt.

hoa lan
hoa lan viet nam
hoa lan việt nam
hoa lan quý hiếm
hoa lan quy hiem